Doanh nhân

Sách Hành trang phụ nữ thế kỷ 21 - Như cây xương rồng, cũng là đóa sen của Thu Minh Lâm - nhà báo, nhà kinh doanh đã chính thức ra mắt

Cuốn sách đầu tay của Thu Minh Lâm - nhà báo, nhà kinh doanh - đã chính thức ra mắt độc giả và chính thức phát hành toàn quốc. Với tựa đề là: Hành trang phụ nữ thế kỷ 21 – Như cây xương rồng, cũng là đóa sen, đây là cuốn sách Thu Minh Lâm viết, trước tiên là dành cho chính mình: Để ôn lại và tổng kết những bài học, trải nghiệm đáng quý trong đời kinh doanh, và là một đề tài nghiên cứu bổ trợ cho hoạt động nghiên cứu sinh ngành Quản lý kinh tế. Thứ hai là dành tặng cộng đồng, với mong muốn sẻ chia góc nhìn, lan tỏa cảm hứng và cộng hưởng năng lượng tích cực đến với những người đã, đang hoặc sẽ khởi nghiệp trong tương lai, đặc biệt là các bạn trẻ, phụ nữ khởi nghiệp.

Đúng như tinh thần trong tựa của cuốn sách: Như cây xương rồng, cũng là đóa sen. Sen là loài hoa vương giả, biểu tượng của phật giáo với ý nghĩa cao đẹp: Dù trong hoàn cảnh khó khăn, dù mọc giữa sình lầy, vẫn giữ được nét đẹp thanh tịnh, thuần khiết. Giống như người phụ nữ: vẻ đẹp ngày càng đậm đà theo thời gian. Nét đẹp ở đây không nằm ở phạm trù má đỏ môi son, mà là vấn đề của tâm hồn, của hàm lượng tri thức, của ý chí và sức mạnh cảm xúc. Phụ nữ ngày càng đẹp trong tất cả khoảng xuân của cuộc đời, trong đó khí chất ưu trội và sự dũng cảm vươn lên chiến thắng mọi nghịch cảnh tận cùng, như cây xương rồng hiên ngang đứng giữa sa mạc khô cằn sỏi đá.

Chia sẻ lý do ra đời cuốn sách, nữ nhà báo, thạc sĩ Thu Minh Lâm cho biết: Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, nhiều doanh nghiệp phải chuyển mình, tìm phương pháp mới để tồn tại, phát triển. Doanh nghiệp của Thu Minh Lâm cũng không ngoại lệ. Thu tìm gặp thầy Nguyễn Hoàng Phương - Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (ABE Academy) - IMCE Global để xin cố vấn, với mong muốn Thu Minh Lâm sẽ soạn giáo trình riêng đào tạo nội bộ, có bộ công cụ, tài liệu lưu hành nội bộ dành cho đại lý và công ty sử dụng.

“Tại sao, em không viết sách để chia sẻ hành trình khởi nghiệp, kinh nghiệm kinh doanh, bài học cuộc sống của em với các bạn trẻ trong công ty nói riêng và với các bạn trẻ, phụ nữ khởi nghiệp nói chung?” – Câu hỏi của thầy Nguyễn Hoàng Phương - Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (ABE Academy) đánh thức khát khao, mong muốn của Thu chia sẻ hành trình khởi nghiệp, những bài học với cộng đồng. Là nữ nhà báo, đang làm nghiên cứu sinh, công việc viết lách hàng ngày, Thu rất đam mê. Sách để lại giá trị tri thức và Thu bắt tay vào viết những trang đầu tiên.

Với giọng văn mộc mạc, chân thành, lối viết kể chuyện tự sự, tâm tình của người phụ nữ trẻ, kể lại hành trình của mình đi và những người Thu gặp trong cuộc sống, những câu chuyện khởi nghiệp, vất vả, khó khăn, vấp ngã, bài học… cuốn sách đã chạm đến trái tim độc giả. Tác phẩm gồm 5 phần, 10 chương: Sức hút nhân bản của phụ nữ hiện đại; Phụ nữ thông minh - kiêu hãnh và toả hương; Sống với mục đích lớn và hành trình trọn vẹn; Như cây xương rồng - cũng là đoá sen; Nữ doanh nhân và khát vọng xây dựng di sản. Đặc biệt, nhấn mạnh đến vẻ đẹp phụ nữ hiện đại, thông minh, trí tuệ, bản lĩnh, dám dấn bước, dám trưởng thành; Quản lý tài chính, làm chủ sự giàu có; Cách thiết kế cuộc sống có ý nghĩa: Xây dựng mục tiêu dài hạn với niềm đam mê; Hành trình doanh nhân đến trí tuệ kinh doanh từ góc nhìn chiến lược và phát triển.

Ông Nguyễn Hoàng Phương - Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (ABE Academy) chia sẻ: Trong thế kỷ 21, chúng ta dễ dàng nhận thấy những người phụ nữ đã và đang toả ra hào quang rạng rỡ hơn mọi lời khen tặng trong lịch sử. Từ thế hệ Millennial (Gen Y) đến Zoomers (Gen Z), những người phụ nữ dần tái định nghĩa sự thành công trong cuộc sống. Đó là hỗn hợp dung hoà giữa đam mê, sự nghiệp, công việc, khát vọng, sự tôn trọng, tiền bạc và những mối quan hệ tốt đẹp theo nhiều cách riêng. Ai cũng muốn sự nghiệp thành công. Nhưng thành công không chỉ là việc leo lên nấc thang tiền bạc và danh vọng. Thành công còn là một hành trình đầy đam mê với những khúc quanh, ngã rẽ và những cuộc phiêu lưu. Với người phụ nữ hiện đại, thành công chỉ có ý nghĩa nếu nó mang lại niềm vui và giá trị. Tác giả cuốn sách là một người hiểu tường tận về những giá trị tiến bộ mới trong thân – tâm – trí của phụ nữ hiện đại.

Thu Minh Lâm chia sẻ những chỉ dẫn thực tế trong hành trình phát triển bản thân và sự nghiệp. Những lời khuyên hữu ích không chỉ đến từ bài học kinh nghiệm cá nhân của tác giả, mà còn bao hàm tri thức của những nữ tiền bối mà tác giả yêu mến và tâm đắc. Cô khao khát truyền tải những giá trị đó đến với công chúng bằng ngôn ngữ dễ hiểu và giàu cảm hứng nhất có thế. Từ cuốn sách, bạn sẽ học cách đối mặt với những vấn đề liên tục xuất hiện trong tâm trí: Làm thế nào để xây dựng một sự nghiệp đầy đam mê? Làm thế nào để đạt được sự tôn trọng từ lãnh đạo, đồng nghiệp, hay những người chưa dành cho bạn sự nhìn nhận đúng mực?  “Đốt đuốc tìm đâu ra” những người ủng hộ và đồng hành trong sự nghiệp?  Con đường nào giúp bản thân thông minh hơn, cuốn hút hơn và kiểm soát tốt hơn vận mệnh của chính mình? Tại sao cần cân bằng công việc và cuộc sống, làm cách nào để đạt được điều đó? Làm thế nào để tìm một đối tác/tri kỷ, những người “mắt sáng lên” khi bạn chia sẻ về khát vọng của mình? Từng câu chữ trong cuốn sách được viết bằng ngòi bút mạnh mẽ, tự tin, vô cùng tinh tế. Cuốn sách sẽ càng thêm hữu ích nếu bạn đang trên con đường khám phá tiềm năng, khám phá khát vọng của bản thân, mong muốn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Theo PGS.TS. Phan Thế Công – Trưởng khoa Kinh tế, Đại học Thương mại, những hành vi và đặc điểm được đánh giá cao nhất ở phụ nữ về mặt xã hội, đôi khi lại chính là những nhân tố đang kìm hãm họ trong sự nghiệp và cản trở người phụ nữ trên con đường phát triển. Nhưng với cuốn sách này, tác giả đã làm rõ được vấn đề bản chất: Xác định cách thức và thời điểm để dung hoà các nhu cầu và động lực, mà không làm mất đi bản sắc, ý chí hay quyền lực của phụ nữ.

“Những nữ lãnh đạo sẽ là động lực phát triển và tiến bộ trong mọi tổ chức của thế kỷ 21. Tác giả đã chứng minh điều này một cách thực tế và thuyết phục. Những thói quen, hành vi và niềm tin trong cuốn sách mang đến góc nhìn tích cực, giúp phụ nữ tự nhận thức để tạo ra những thay đổi rõ ràng trong công việc và đời sống. Bản thân tôi cũng đang giới thiệu rộng rãi cuốn sách của tác giả tới các nữ bằng hữu, nữ đồng sự, coi đây như một tài liệu cố vấn và tham khảo cho mục tiêu phát triển nghề nghiệp. Đương nhiên, quan trọng không kém, cuốn sách này cũng là bí quyết cần có cho phái nam đang tìm kiếm cách thức làm việc và giao tiếp hiệu quả với những đồng nghiệp nữ của mình” - chị Nguyễn Minh Đức – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu Tư Sudeco nhấn mạnh.

“Phụ nữ không tránh khỏi những lúc phải đối mặt với những thiên hướng và định kiến về giới. Sự tiến thân của phụ nữ khó khăn và nhiều rào cản hơn nam giới. Nhưng xã hội đã mở cửa để phụ nữ được tham gia công tác trong mọi ngành, tạo cơ hội thăng tiến, hiện thực hóa những thiên tính tốt đẹp thành ưu thế trong thực thi công việc và phát triển tự thân. Vì vậy, mọi đặc ân của phái đẹp luôn cần song hành với niềm tin lớn, sự khai mở của trí thức – trí tuệ – trí thiện, cũng như ý thức bồi dưỡng tinh thần nhân bản và trách nhiệm xã hội. Đây là một cuốn sách mang đến sức mạnh truyền đạt lớn, thiết thực và đúng thời điểm cho những người phụ nữ hiện đại ngày nay” - TS. Nguyễn Thị Hương Lan – Giảng viên khoa Kinh tế Chính trị, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định.

Khởi nghiệp kinh doanh từ khi còn là sinh viên với cửa hàng hoa, với niềm đam mê kinh doanh, không ngừng phát triển tâm - thân - trí, khát khao mãnh liệt cháy hết mình và cống hiến nhiều hơn cho xã hội, với tầm nhìn khát vọng và mục tiêu phát triển, vươn xa, trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển sự nghiệp, Thu Minh Lâm trở thành CEO của May Florist, Stronglife, An Thượng Yến…cuốn sách đã truyền cảm hứng và đúc kết những bài học quý giúp phụ nữ khởi nghiệp thành công. Đúng như lời bà Trần Thị Thanh – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư An Hòa: Mỗi viên ngọc quý đều là kết tinh của ba điều: Sứ mệnh của tạo tác, hành trình của khám phá và thử thách của dũa mài. Hành trình “trỗi dậy” của người phụ nữ cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Nếu bạn muốn tìm hiểu một cách có hệ thống về phương pháp tư duy và làm việc của những nữ lãnh đạo, nữ doanh nhân thành công, bạn nhất định phải đọc cuốn sách này. Sự khôn ngoan và minh triết được đúc kết trong cuốn sách sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt và đúng đắn.

Cùng chuyên mục

Gặp gỡ Lê Minh Phúc – Người cống hiến nhiều giá trị cho nền Y tế và Giáo dục tại Việt Nam

Lễ ra mắt CLB Doanh nhân CEO 1980, trực thuộc Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội

Mai Thêm - Chủ tịch hội liên hiệp làm đẹp Hồ Chí Minh đánh giá xu hướng mới của ngành làm đẹp

Triệu Phi Yến - Cô gái gen Z xinh đẹp, đầy tài năng vượt mọi định kiến

​Chuyên gia Quang Dương dự báo : 6 tháng tới là thời cơ "vàng" để đầu tư tiền điện tử

CEO Thu Nguyễn: Một thập kỷ đam mê - Một thập kỷ cống hiến

Nguyễn Thị Dung – Thành công nhân đôi từ sứ mệnh trao giá trị tới nhiều người

Ceo Vương Thị Hồng – Mẫu hình của người phụ nữ “Chăm việc nước, đảm việc nhà”

CEO Hà Thanh Huyền Để Lại Dấu Ấn Mạnh Mẽ Trong Sự Kiện Grand Master Beauty 2023

Hoa hậu doanh nhân Bạc Kim Oanh được bổ nhiệm vị trí ban giám khảo cuộc thi liên hiệp Hội nghị Grand Master Beauty 2023